Cloud Base Monitoring System

WebSupervisor Cloud Base Monitoring and Control System ถูกพัฒนาขึ้นโดย ComAp เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีซึ่งมีบทบาทและเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ต่อระบบการจัดการเครื่องจักรกลในสายงาน Rental, Logistic และ Passenger ได้เป็นอย่างดี และยิ่งมีระบบการจัดเก็บข้อมูลดังเช่น Cloud Base System ด้วยแล้วทำให้เติมเต็มด้วยความสมบูรณ์แบบได้อย่างยอดเยี่ยม ทางพินธุภัทรเราได้มีส่วนร่วมกับหลายหน่วยงานในการทำระบบต้นแบบจนสำเร็จและมีการประยุคต์ใช้จริงแล้วกับหลายหน่วยงานเอกชนที่ทำธุรกิจในด้านนี้และได้ผลการตอบรับเป็นอย่างดี เครื่องจักรกลที่ถูกนำเข้าไปในระบบจะถูกมองเห็น และถูกสังเกตุพฤติกรรมการทำงาน มีการแจ้งเตือนการถึงเวลาการซ่อมบำรุง หรือแม้กระทั่งเก็บบันทึกประวัติการทำงานเพื่อนำมาเปรียบเทียบได้ตามชั่วโมงการทำงานหรือระยะเวลาได้ ระบบการจัดการ WebSupervisor หรือ WSV นี้นี้เหมาะกับการนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับระบบการจัดการเครื่องจักรกลประเภท มอเตอร์ เครื่องยนต์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือเครื่องจักรกลไฟฟ้าอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย เพราะถูกออกแบบมาได้อย่างยืดหยุ่น และสามารถพัฒนาต่อได้ด้วยตัวผู้ใช้เอง เช่นปัจจุบันดังตัวอย่างโครงการหนึ่งคือเราได้นำไปประยุกต์ใช้ในการ Monitor ตัวเรือ ทำให้ผู้ดูแลที่อยู่ต่างสถานที่สามารถมองเห็นการใช้พลังงานของเรือ รวมถึงสภาพภูมิอากาศ ว่า ณ ขณะนั้นอยู่ในสภาพปลอดภัยกับตัวเรือหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้นระบบ WSV นี้มีระบบการ Tracking ในตัวอยู่ด้วยแล้ว ทำให้สามารถมองเห็นตำแหน่งของเรือ ผู้ดูแลระบบการจัดการเดินเรือสามารถกำหนด หรือทำนายได้ทั้งเวลาการเดินเรือ และการจัดตารางเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ


การใช้เชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ดีเซล เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือ เครื่องสูบน้ำดับเพลิง

สวัสดีกับต้นเดือนตุลาคม ปี 2566 กันนะครับ พอดีวันนี้ได้ทำ Pilot Project การ Monitor การใช้เชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ดีเซลผ่าน Internet เสร็จพอดี จึงเล็งเห็นถึงประโยชน์และประเด็นที่น่าสนใจ และนำมาเล่าสู่กันฟังซึ่งอาจมีผู้สนใจหรือกำลังศึกษากันอยู่ โดยทั่วไปแล้วการใช้เชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ดีเซลนั้นมักจะพูดกันเป็น ลิตร/ชั่วโมง (L/h) แต่เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะยังสงสัยกันอยู่และเป็นปัญหาถกเถียงกันแทบไม่รู้จบ เพราะจะต้องนำค่ากำลังของเครื่องมาประกอบการพิจารณาร่วมด้วย แล้วการประเมินกำลังเครื่องยนต์ให้สอดคล้องกับอัตราการใช้เชื้อเพลิงล่ะ? จะพิจารณากันยังไง? วันนี้จึงถือเป็นโอกาสมาเล่าหรืออธิบายให้ฟังกันนะครับ…จากคำถามข้างต้นเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าถ้าขับรถขึ้นภูเขาจะกินน้ำมันมากกว่าขับรถลงภูเขาเพราะการขับรถขึ้นภูเขาจะใช้ภาระกำลังที่มากกว่า ดังนั้นเพื่อให้การประเมินอัตราการใช้เชื้อเพลิงที่เป็นเหตุเป็นผล จึงแนะนำให้ผู้อ่านมาทำความรู้จักกับคำว่าอัตราการใช้เชื้อเพลิงจำเพาะกันครับ ในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Specific Fuel Consumption หรือตัวย่อ SFC จะมีหน่วยเป็น g/kWh อาจจะเป็นตัวแปลทางวิชาการสักนิดครับ แต่ไม่ยากครับ SFC คือค่าที่ได้มาจากการนำค่าอัตราการใช้เชื้อเพลิง มีหน่วยเป็นกรัม/ชม. หรือ g/h (สำหรับดีเซล 1 ลิตรจะประมาณ 890 g, ลองซื้อน้ำมันมา 1 ลิตรแล้วมาช่างกิโลดูครับ) แล้วนำมาหารด้วย การใช้พลังงาน (kW) ถามต่อกันว่าทำไมต้องมาดูค่าอัตราการใช้เชื้อเพลิงจำเพาะ หรือ SFC นี้กันครับ? […]


เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือ เครื่องสูบน้ำดับเพลิง หรือเครื่องยนต์ มีอาการน้ำหล่อเย็นผสมน้ำมันเครื่องในก้นอ่าง

สวัสดีกับเดือน สิงหาคมครับ วันนี้ได้มีโอกาสเอาประสบการณ์การแก้ปัญหาเครื่องยนต์ขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีอาการน้ำหล่อเย็นลงผสมน้ำมันเครื่องมาเล่าสู่กันฟังครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์และนำไปช่วยในการวิเคราะห์กันได้ครับ สำหรับอาการน้ำผสมลงห้องเครื่องนั้นเป็นปัญหาการวิเคราะห์ที่ไม่ยาก ถ้าเราเข้าใจหลักการทำงานของระบบของเหลวในระบบร่วมกับหลักการทางเครื่องยนต์แล้วเชื่อว่ามากกว่า 90% แก้จบได้อย่างประหยัดและไม่บานปลาย สำหรับของไหลที่เกี่ยวข้องในเครื่องยนต์หลักๆ ทั่วไปนั้นจะมีอยู่ 4 ชนิด คือ 1. น้ำหล่อเย็น 2. น้ำมันหล่อลื่น 3. อากาศ 4. น้ำทะเล (กรณีเรือสินค้าหรือเรือยนต์) แต่ถ้าซับซ้อนมาหน่อยก็จะมีน้ำมันประเภทหล่อลื่นเทอร์โบหรือ Governor ที่ใช้แตกต่างออกไปในที่นี้ไม่ขอกล่าวถึงครับ เห็นได้ว่าของเหลวในเครื่งยนต์นั้นมีหลายชนิด ดังนั้นจะมีหลายกรณีของการรั่วไปผสมกันเช่น น้ำผสมอากาศ น้ำผสมน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องผสมน้ำ หรือผสมกันวุ่นวายไปหมด จากปัญหาดังกล่าวนี้ถ้าเรามีหลักวิเคราะห์จะแก้ปัญหาได้ตรงจุด โดยเริ่มจากให้เรานึกถึงอุปกรณ์ของเครื่องยนต์ให้ครบทั้งหมดที่เป็นประเภทเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน และเข้าใจทางเดินของไหลในเครื่องยนต์รอบตัว หลังจากนั้นให้จัดระดับแรงดันการทำงานของของเหลวแต่ละชนิด ทั้งขณะเดินเครื่องและดับเครื่อง รวมถึงของไหลที่อยู่ในบริเวณห้องเผาไหม้และแก๊สจากการเผาไหม้ประกอบด้วย และพิจารณาว่าบริเวณใดที่มีของเหลวชนิดใดทำงานอยู่ด้วยกัน ขอเริ่มจากอุปกรณ์รอบตัวของเครื่องยนต์ดังนี้ 1. Oil Cooler คือเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนที่ส่วนใหญ่ใช้น้ำหล่อเย็นไประบายความร้อนจากน้ำมันเครื่องออก ถ้ามีการรั่วเกิดขึ้น จะมีอาการน้ำมันเครื่องเข้าผสมน้ำหล่อเย็นในทันที เพราะแรงดันน้ำมันเครื่องนั้นสูงกว่าน้ำ 3-4 เท่าตัว ในขณะเดินเครื่อง แต่ในทางกลับกันถ้าดับเครื่องอาจมีน้ำรั่วไหลกลับไปผสมกับน้ำมันเครื่องได้ด้วย Gravity เพราะตอนดับเครื่องแรงดันน้ำมันเครื่องจะเท่ากับบรรยากาศ แต่น้ำหล่อเย็นมีระดับที่สูงกว่าจึงมีแรงดันสูงกว่า กรณีนี้จะมีการรั่วที่เล็กน้อย 2. […]


คุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง : ไบโอดีเซล กับ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องสูบน้ำดับเพลิง

สวัสดีครับ กับที่ห่างหายไปสักพัก วันนี้อยากนำเรื่องใกล้ตัวที่อาจมีหลายท่านยังนึกภาพไม่ออก หรืออาจยังเข้าใจผิดกันอยู่ เกี่ยวกับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพต่ำหรือเชื้อเพลิงที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากน้ำมันดีเซลกับเครื่องยนต์กำเนิดไฟฟ้า หรือเครื่องปั่นไฟ หรือ เครื่องสูบน้ำดับเพลิงที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเป็นต้นกำลังขับ ที่ต้องหยิบยกประเด็นนี้มาก็เพื่ออยากให้ผู้ที่มีอุปกรณ์ลักษณะนี้ไว้ในครอบครองนั้นควรมีความตระหนักกันให้มากขึ้น เพราะ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือเครื่องสูบน้ำดับเพลิงนั้นเป็นอุปกรณ์ประเภทรองรับกรณีฉุกเฉิน หรือ Standby ดังนั้นจึงต้องมีความพร้อมตลอดเวลากรณีไฟฟ้าดับ หรือเกิดเหตุเพลิงไหม้ และยิ่งไปกว่านั้นอีกยังต้องรองรับให้เพียงพอตามพิกัดกำลังที่ผู้ออกแบบได้เลือกและติดตั้งไว้ตั้งแต่ต้นอีกด้วย เริ่มจากเครื่องยนต์ดีเซลส่วนใหญ่นั้นถูกออกแบบมาสำหรับการใช้น้ำมันดีเซล และกำลังที่ระบุบน Name Plate นั้นก็ได้มาจากการทดสอบด้วยน้ำมันดีเซล ดังนั้นถ้าเราใช้น้ำมันชนิดอื่นมาทดแทนน้ำมันดีเซลหรือใช้น้ำมันที่มีคุณภาพต่างออกไปแล้วเราจะใช้ Name Plate นั้นอ้างอิงกำลังไม่ได้ จึงต้องใช้วิธีทดลองหรือการสังเกตุจากการใช้งานกันเอง ดังนั้นการใช้ไบโอดีเซลนั้นก็เป็นหนึ่งเหตุผล จากประสบการณ์ที่พบมานั้น ขอให้ทำความเข้าใจก่อนว่า น้ำมันไบโอดีเซลนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ถ้านำมาใช้กับเครื่องยนต์บางประเภทอาจได้ประโยชน์จากข้อดีเป็นอย่างมาก แต่เครื่องยนต์บางประเภทนั้นถ้าใช้น้ำมันไบโอดีเซลแล้วนั้นอาจเกิดผลเสียที่มากกว่าและเห็นผลเสียได้ชัดเจนกว่าได้ หรืออาจจะมีการประยุกต์ใช้ด้วยการนำมาผสมกับน้ำมันดีเซลก็อาจจะเหมาะสมได้ตามแต่ลักษณะการใช้งานของเครื่องยนต์ ที่แตกต่างกันออกไป 1. น้ำมันไบโอดีเซล มีค่าความร้อนต่ำกว่าดีเซลจึงทำให้ต้องใช้เชื้อเพลิงมากขึ้นเพื่อให้ได้กำลังเท่าเดิม หรือกล่าวง่ายๆ คือ การใช้ไบโอดีเซลจะสิ้นเปลืองมากกว่า แต่ถ้าเครื่องยนต์ที่ต้องการรับภาระหนักขึ้น จะต้องฉีดเชื้อเพลิงที่มากขึ้นอีก อาจส่งผลให้สเปรย์หนาแน่นเกินไปและไม่สามารถเผาไหม้ได้สมบูรณ์ตามกำลังที่ประสงค์ได้เช่นกัน 2. น้ำมันไบโอดีเซล มีสูตรเคมีที่มีองค์ประกอบของออกซิเจนรวมอยู่ด้วย ทำให้ช่วยให้การเผาไหม้ที่สมบูรณ์และลดมลพิษได้บางตัวเช่น CO แต่อาจจะไปเพิ่ม NOx ได้เพราะการเผาไหม้ที่ดี 3. ไบโอดีเซลมีความหนืดสูงกว่าดีเซล ทำให้เพิ่มแรงเสียดทานในระบบลำเลียงเชื้อเพลิง […]


เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องสูบน้ำดับเพลิง ควันดำ (Black Smoke)

สวัสดีกันอีกครั้งนะครับกับประเด็นของปัญหา ควันดำ ของเครื่องยนต์ หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือเครื่องสูบน้ำดับเพลิง หรือไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้งานในรูปแบบต่างๆ ทางพินธุภัทรเรา พบเจอกับปัญหานี้เป็นประจำ และเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะละเอียดอ่อนในการแก้ไข เพราะในการแก้ปัญหาแต่ละครั้งมันมีตัวเงินเข้ามาเกี่ยวข้องที่ค่อนข้างสูง แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นปัญหานี้มันจะไม่ยากเย็นอะไรมากนัก ถ้าเรายอมที่จะจ่ายและจบมันได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็คือการแก้ปัญหาในทุกสาเหตุแบบเหมารวม แต่ในฐานะที่พินธุภัทร เราเป็นผู้ให้บริการ จึงอยากจะใช้วิธีแก้ปัญหาที่เป็นธรรม และตรงประเด็นให้มากที่สุด เพื่อจะช่วยลดต้นทุนให้กับลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง และอยากนำปัญหาจากประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังรวมถึงหลักคิดที่เราใช้ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ อาจจะไม่มากก็น้อย หรืออาจให้ผู้ที่สนใจใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหากันได้ ควันดำ คืออะไร ควันดำก็คือไอเสียของเครื่องยนต์ที่ถูกขับออกมาหลังกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ (Incomplete Combustion) น้ำมันดีเซลโดยทั่วไปจะมีสูตรเคมีคือ C14H30 คือสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มี คาร์บอน 14 อะตอม และมี ไฮโดรเจน 30 อะตอม แน่นอนว่าการเผาไหม้นั้นจำเป็นต้องใช้อากาศหรือ O2 เพื่อการสันดาบได้พลังงานออกมาในรูปของความร้อนและการขยายตัวของแก๊สไปผลักลูกสูบเกิดงานออกมาในรูปของพลังงานกล ดังนั้นอัตราการเผาไหม้ที่เหมาะสมจำเป็นต้องมีการควบคุมปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเผาไหม้ทั้งหมดให้อยู่ในค่าและช่วงเวลาที่เหมาะสมเครื่องยนต์จึงจะมีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์และได้งานออกมามากที่สุดได้ ในทางอุดมคติแล้วนั้นการเผาไหม้สารประกอบไฮโดรคาร์บอนกับออกซิเจนที่สมบูรณ์นั้นจะได้ไอเสียออกมาเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นคือ H2O (น้ำ), CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) แต่มันเป็นไปไม่ได้เพราะมันคืออุดมคติ ในความเป็นจริงแล้วการเผาไหม้ในเครื่องยนต์จะต้องใช้อากาศซึ่งจะมีไนโตรเจนปะปนเข้าไปด้วย อีกทั้งการจะควบคุมสเปรย์ให้เชื้อเพลิงคลุกเคล้ากับอากาศและเผาเชื้อเพลิงได้ทั้งหมดนั้นเป็นไปไม่ได้ ผู้ออกแบบเครื่องยนต์จึงหวังเพียงแค่ว่า ทำให้สภาวะการเผาไหม้นั้นดีที่สุดเท่าที่ทำได้เท่านั้น เช่นยึดหลัก 3T คือ Time […]


เครื่องกำเนิดไฟฟ้า รอบสวิง รอบไม่นิ่ง (Hunting)

สวัสดีอีกครั้งในเดือน กรกฏา นะครับ วันนี้ขอหยิบประเด็นที่น่าจะเป็นประโยชน์ เหมาะกับเจ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีไว้ในครอบครอง หรือช่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าบางท่านที่อาจมีข้อสงสัยและกำลังหาแนวทางแก้ไขกันอยู่ หรือสำหรับผู้ที่สนใจไว้เป็นความรู้เพื่อพัฒนากันต่อไปได้ คำว่ารอบสวิง หรือรอบไม่นิ่ง ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Hunting นั่นก็คือ ความเร็วรอบของเครื่องยนต์ที่มันไม่สามารถถูกรักษาให้คงที่อยู่ได้ในจุดเป้าหมาย เช่น ไม่สามารถรักษาความเร็วรอบให้คงที่ไว้ที่ 1500 rpm. นั้นได้ มันอาจมีอาการสวิงขึ้นลงเป็นจังหวะ สามารถสังเกตุได้จากเสียงและค่าที่อ่านได้จากหน้าจอ หรือเกจวัด ผลกระทบจากเครื่องยนต์มีความเร็วรอบที่สวิง ส่งผลให้ค่าความถี่ไฟฟ้านั้นแกว่งหรือสวิงตามไปด้วย เพราะความถี่ไฟฟ้านั้นแปรผันตรงกับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ตามสมการ rpm=120f/P (เพราะมันคือแกนเพลาเดียวกันระหว่างเครื่องยนต์กับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า) ซึ่งเป็นสมการพื้นฐานที่ช่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแทบทุกคนท่องจำมันได้อย่างขึ้นใจ rpm ก็คือ ความเร็วรอบ, f คือ ความถี่ไฟฟ้า และ P คือจำนวน Pole ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า การ Hunting ของเครื่องยนต์กำเนิดไฟฟ้านั้นมีสาเหตุมาจากการควบคุมระบบเชื้อเพลิงที่ไม่สอดคล้องซึ่งกันและกันระหว่าง Input กับ Output หรืออาจเกิดได้จากตัวระบบเชื้อเพลิงที่เป็นปัญหาจนอยู่นอกเหนือความสามารถที่ระบบควบคุมจะรับได้ ระบบควบคุมความเร็วรอบของเครื่องยนต์นั้นเรียกว่า Governor Control จะมีอยู่ 2 ลักษณะคือ ที่เป็นแบบการควบคุมด้วยกลไกการหมุน (Mechanical Governor) และอีกแบบคือการควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ […]


Engine Breather : ท่อระบาย หรือท่อหายใจ

พูดถึง Engine Breather ของเครื่องยนต์กันแล้ว ผู้ใช้เครื่องยนต์นั้นอาจมองข้ามมันไป แต่สำหรับช่างยนต์นั้นเป็นจุดที่พวกเขาจะใส่ใจเพราะมันจะเป็นตัวช่วยวิเคราะห์อะไรได้หลายอย่าง สำหรับวันนี้ขอนำประสบการณ์กับ CUMMINS รุ่น 6CT มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นข้อมูลแบ่งปันความรู้จากประสบการณ์จริงกันได้ คำว่า Breather แปลก็ค่อนข้างตรงตัวคือการหายใจ หรือการระบายนั่นเอง เครื่องยนต์แบบลูกสูบทุกเครื่องนั้นจะมีห้องเครื่องส่วนล่าง ที่เป็นที่เก็บกักนั้นมันเครื่อง และมีช่องเชื่อมต่อกันถึงห้องวาล์ว เมื่อเครื่องยนต์ทำงานจะเกิดทั้งความร้อนและแรงดันที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของลูกสูบ และแน่นอนว่ามันควรจะมีท่อหายใจ หรือท่อระบาย หรือที่เรียกกันว่า Breather นี่แหละ จะเป็นตัวช่วยระบายแรงดันไอน้ำมันเครื่องที่ผสมกับอากาศหรือแก๊สจากห้องเผาไหม้ที่เล็ดรอดมาจากห้องเผาไหมผ่านร่องแหวนมาได้ จากอาการของ 6CT ที่นำมาแบ่งปันวันนี้คือ เริ่มจากผู้ใช้สังเกตุเห็นมีคราบน้ำมันหล่อลื่นรั่วซึมแทบทุกจุด เช่น มีคราบที่ทางออกไอเสียหลัง Turbo และรั่ว ตรงประเกนก้นอ่าง และที่ Sensor วัดแรงดันน้ำมันเครื่อง รวมถึงมีล้นออกมาจากก้านวัดระดับ ซึ่งเป็นอาการเดียวกันกับที่เคยพบในเครื่อง Komatsu เมื่อ 3 ปีก่อน และจากประสบการณ์ของ Komatsu ทำให้เรารู้ทันทีว่า 6CT ที่มีปัญหานี้ เกิดจากการอุดตันของท่อหายใจหรือ Breather อย่างแน่นอน และเป็นที่มาของการนำมาเขียนบทความในวันนี้ เพื่อช่วยเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ปัญหาได้ตรงจุด มิเช่นนั้นแล้วอาจทำให้เปลืองเวลา […]


อุปกรณ์ควบคุมแรงดันไฟฟ้า หรือ AVR (Automatic Voltage Regulator)

สำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบ Synchronous Generator แล้วนั้นก็หนีไม่พ้นกับคำว่า AVR ที่หลายๆ ท่านคุ้นหูกันอยู่ เพราะอุปกรณ์ตัวนี้คือหัวใจในการผลิตและควบคุมแรงดันไฟฟ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และบ่อยครั้งที่เราจะพบว่าอุปกรณ์ชุดนี้มีปัญหาหรือที่หลายๆ ท่านเรียกอาการนี้กันว่า "ไฟไม่ออก" ในช่วงเดือนที่ผ่านมานี้เราพบอาการถึง 4 งาน จึงอยากเอาประสบการณ์มานำเสนอเพื่อเป็นความรู้ เผื่อจะได้เป็นข้อมูลให้ผู้ที่สนใจได้นำไปช่วยวิเคราะห์ หรืออาจไปช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันได้บ้าง เรื่มจากพื้นฐานตัวเครื่องกำเนิดไฟฟ้านั้นจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าออกมาได้นั้นจำเป็นต้องมีสนามแม่เหล็กที่ตัดผ่านตัวนำหรือขดลวดเพื่อให้เกิดการเหนี่ยวนำหรือเกิดแรงเคลื่อนของประจุไฟฟ้า สนามแม่เหล็กที่ถูกสร้างขึ้นมามักจะเป็นที่ตัวหมุนหรือ Rotor ไปตัดขดลวดที่อยู่กับที่หรือ Stator ผลิตได้ไฟฟ้าออกมานั่นเอง สนามแม่เหล็กมาจากไหน ? คำถามนี้ จะเป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับระบบ Excitation และเชื่อมโยงต่อไปถึงตัว AVR นั่นเอง ....   สนามแม่เหล็กเกิดขึ้นได้เมื่อมีกระแสไฟฟ้าแบบ DC ไหลผ่านตัวนำ (ขดลวดที่ Main Rotor) และถามต่อว่า ที่ Main Rotor มีกระแสไฟฟ้า DC มาจากไหน? ตอบ : กระแส DC ที่ไปเข้า Main Rotor ก็คือกระแสไฟฟ้าที่ถูกผลิตออกมาจากระบบ Excitation หรือ [...]


พิกัดกำลังของเครื่องยนต์ ดูยังไง?? (EP1)

ว่าด้วยเรื่องกำลังของเครื่องยนต์ผมเชื่อว่าหลายคนมักจะคุ้นเคยกับ “ม้า” คำว่า “แรงม้า” มันมีที่มาที่ไปที่อาจจะซับซ้อนสักหน่อยก่อนที่มันจะได้ไปตีบนแผ่นป้ายของเครื่องยนต์ตัวนั้นๆ ได้อย่างชัดเจนจริงๆ ผมไม่ขอย้อนไปถึงที่มานะครับ ลองไปหาใน Google กันเอา เอาเป็นว่ามาเข้าเรื่องกันเลยนะครับ เรามารู้จักแยกแยะถึงเรื่องกำลังของเครื่องยนต์กันเลยดีกว่า เพราะเดี๋ยวมันก็จะเกี่ยวกับคำว่าแรงม้าแล้วก็จะร้อง อ๋อ ตามๆ กันไปเองแหละครับ สิ่งแรกเลยคือ การจะบอกได้ว่าเครื่องยนต์ตัวนี้มีกำลังเท่าไหร่ ทั้งจากเครื่องยนต์ในรถยนต์ เครื่องยนต์กำเนิดไฟฟ้า เครื่องยนต์เรือ หรือเครื่องยนต์ที่ไปใช้ในรูปแบบต่างๆ นานา กำลังที่ระบุมาแต่ครั้งแรกเลยคือมาจากผู้ผลิตครับ ย้ำคือมาจากผู้ผลิตครับ ผู้ผลิตเขาจะต้องมีการทดสอบและวัดสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ผลิตในล็อตนั้นๆ ก่อนที่จะนำออกมาจำหน่าย ผู้ผลิตที่ดีก็จะทดสอบแบบอ้างอิงมาตรฐานเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ มาตรฐานที่จะรับรองได้ก็แตกแขนงไปอีกเพื่อรองรับสำหรับเครื่องยนต์ที่ไปใช้งานในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และเมื่อทำการทดสอบสมรรถนะผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานนั้นๆ แล้วจึงสามารถนำผลทดสอบนั้นมาตีระบุลงแผ่นป้าย หรือที่เรียกว่า Name Plate ใน Name Plate ก็จะตีเลขกำลังไปได้อีกหลายแบบคือถ้าดูไม่เป็นก็จะไม่เข้าใจแล้วก็จะไปโม้ผิดๆ อีก 555 ลองเงยหน้ามองเพดานแล้วนึกนะครับว่าเครื่องยนต์ตัวนึงมันสามารถผลิตกำลังได้ตั้งแต่ 0 – 300 kW แล้วกัน แล้วเครื่องยนต์ตัวนั้นจะตีที่ Name Plate แค่ 200 kW ได้ไหมหนอ??? ตอบว่าได้ครับ เริ่มจาก [...]


เครื่องยนต์ กำเนิดไฟฟ้า หรือ Fire Pump สตาร์ทไม่ติด ทำอย่างไร?

สำหรับกระทู้นี้มาคุยกันกับเรื่องของปัญหาที่หลายๆ คนกลัวมากที่สุดคือการสตาร์ทเครื่องไม่ติด ผู้ดูแลเครื่องเองเมื่อถึงเวลาต้องไปทดสอบการสตาร์ท หรือจังหวะต้องใช้งานจริง ผมเชื่อว่าอยู่ในอาการลุ้นกันทุกคน 555 บางท่านเจอเหตุการณ์จริงเช่นไฟดับ เครื่องดันสตาร์ทไม่ติดขึ้นมายืนขาสั่นเลยซะงั้น ตั้งสติครับ... ผมเชื่อว่าบทความนี้อาจเป็นประโยชน์และอาจจะช่วยท่านได้มากลองอ่านตามที่ผมเขียนและลำดับเหตุการณ์กันเลยครับ เมื่อเครื่องสตาร์ทไม่ติด มาตั้งคำถามกันก่อน 1. ดูที่หน้า Controller ก่อนว่ามี Alarm ไหม แล้ว Alarm ตัวไหนที่ไปห้ามการสตาร์ทไหม? 2. ตอนสั่งสตาร์ทเครื่องหมุนไหม? 3. ถ้าเครื่องหมุนแล้วอาการหมุนยังไง? กรนแบบหมดแรง หรือ กรนแบบสะอึกติดขัด? 4. ถ้าเครื่องไม่หมุนแล้วมันมีเสียงอะไรมาสะกิดหูไหม? เช่นเสียงดัง แต๊ก หรือเปล่า? หรือเงียบกริิป? 5. จากข้อสี่ ถ้าเงียบกริป ไปดูที่ Controller มันมีอะไรบอกว่ากำลังสั่งสตาร์ทไหมเช่นนับเวลาหรือ Cranking ไหม? ตอบ ข้อ 1. ถ้ามี Alarm ห้ามสตาร์ทมักจะพบประเภท Sensing Fail พวก Oil หรือ Temp หรือ [...]